Home » ทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ การติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม
ติดตั้งเครื่องเสียงในห้องประชุม

ทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ การติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม

by Victor Hanson
317 views

การติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม คุณควรรู้เกี่ยวกับอะไรบ้าง?

การติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม เป็นหัวใจสำคัญสำหรับการสื่อสารในห้องประชุม ซึ่งถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก เพราะการทำงานที่มีความละเอียดอ่อน การสื่อสารนั้นจะต้องชัดเจน ทุกคนจะต้องสามารถได้ยินเสียงต่างๆ ได้อย่างไม่คลาดเคลื่อน เพื่อที่จะได้เข้าใจข้อมูลในการทำงาน หรือรายละเอียดที่ผู้สื่อสารต้องการจะสื่อสารได้อย่างไม่ผิดพลาด ดังนั้นผู้ประกอบการหลายๆ คนควรลองใช้บริการ ติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม เพื่อที่จะพัฒนาคุณภาพการสื่อสารให้ดียิ่งขึ้น และเพื่อให้ทุกคนสามารถได้ยินเสียงที่ชัดเจนมากขึ้นนั่นเอง 

 

ติดตั้งเครื่องเสียงในห้องประชุม

 

มาตรฐาน ISO เกี่ยวกับเสียงและการจัด acoustic ในห้องประเภทต่าง ๆ

โดยศัพท์ที่เราควรรู้ในเรื่องเกี่ยวกับการจัด Acoustic ของห้อง นั่นก็คือ DBA คือหน่วยวัดของเสียงหรือที่เราเรียกกันว่า เดซิเบล NR เป็นหน่วยวัดที่มีการวัดเป็นมาตรฐานระดับสากล ISO ซึ่งเป็นหน่วยวัดที่แสดงถึงระดับเสียงที่แนะนำ และมนุษย์สามารถได้ยินอย่างชัดเจน ไม่เป็นอันตรายต่อหู ต่อไปคือ NCB ความหมายคล้าย ๆ NR แต่เป็น range ของตัวเลขแทนตัวเลขเดี่ยว ซึ่งสามารถกำหนดและวางแผนการดีไซน์ Acoustic ได้ง่ายกว่า เป็นมาตรฐานใหม่ล่าสุด แต่ก็ต้องใช้ NR ควบคู่กันไปด้วย และ RC คือ เกณฑ์มาตรฐานสากลที่บ่งบอกถึงระดับเสียงรบกวนภายนอก เช่น เสียงฮัม เสียงท่อต่าง ๆ ยิ่งระดับเยอะยิ่งแปลว่าเสียงรบกวนดังนั่นเอง 

เครื่องเสียงในห้องแต่ละประเภท 

การติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม นั้น ก่อนอื่นเราจะต้องมาทำความเข้าใจหลักการควบคุมเสียงในห้องแต่ละประเภทก่อน หลักการทำงานของการควบคุมเสียงเราเรียกกันว่า Acoustic โดย Acoustic ของแต่ละห้องที่จำเป็นจะต้องควบคุมให้มีคาวมแตกต่างกัน เพราะห้องที่มีจุดประสงค์การใช้งานต่างกัน ห้องที่มีการดีไซน์แตกต่างกัน การดีไซน์ Acoustic นั้นก็จะต้องแตกต่างกันด้วยเช่นกัน หากคุณดีไซน์ Acoustic ออกมาได้ไม่ดี มันก็จะทำให้เสียงภายในห้องนั้นไม่มีคุณภาพด้วยนั่นเอง 

 • โรงหนัง ห้องโถงจัดคอนเสิร์ต DBA:25-30, NR:20, NC/NCB:10-20, RC/RCM2:20
 • ห้องนอน หอสมุด DBA:25-30, NR:25, NC/NCB:20-25, RC/RCM2:25
 • ห้องเรียน ห้องนั่งเล่น DBA:30-35, NR:30, NC/NCB:30-40, RC/RCM2:30
 • อาคารออฟฟิศ ห้องทำงาน DBA:40-45, NR:35, NC/NCB:30-40, RC/RCM2:35
 • ห้องน้ำ ล็อบบี้ ห้องรับแขง DBA:45-55, NR:40, NC/NCB:40-40, RC/RCM2:40
 • ห้องครัว ห้องคอมพิวเตอร์ ห้องอาหาร DBA:45-55, NR:45, NC/NCB:40-50, RC/RCM2:45

 

ห้องประชุมและอุปกรณ์เครื่องเสียง

 

ติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม ที่ดี ต้องเป็นอย่างไร ? 

 • เสียงก้องกังวานที่เหมาะสม ซึ่งจะขึ้นอยู่กับขนาดของห้อง ยิ่งห้องกว้าง เสียงก้องกังวานก็ต้องมากขึ้นด้วย ซึ่งจะสัมพันธ์กับความดังของเสียง 
 • ทุก ๆ พื้นที่จะต้องได้ยินเสียงเท่ากัน โดยมีอัตราการเปลี่ยนแปลงไม่มากกว่าและน้อยกว่า 5 เดซิเบล ถึงจะถือว่าเป็นห้องที่ผ่านมาตรฐาน 
 • ระดับเสียงที่เหมาะสมสำหรับการสนทนาปกติคือ 60-60 เดซิเบล และในถนนที่มีการจราจรพลุกพล่านอยู่ที่ 70-85 เดซิเบล หากเกินกว่านี้อาจจะทำให้กลายเป็นเสียงที่รบกวนกันเองได้ 
 • เสียงรบกวนภายนอก หรือเสียงรบกวนพื้นหลัง ยิ่งน้อยยิ่งดี หรือไม่มีเลยจะดีที่สุด เราสามารถป้องกันหรือลดเสียงเหล่านั้นได้ด้วยเทคนิค acoustic ต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้ห้องเงียบ และได้ยินเสียงภายในห้องชัดเจนมากยิ่งขึ้น 
 • ไม่มีเสียงสะท้อนหรือเสียงเอคโค่เพื่อให้เสียงของห้องมีเสียงที่ไพเราะมากยิ่งขึ้น

 

 

เป้าหมายในการ ติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม ที่ดี

 1. ป้องกันการเกิดเสียงก้องกังวานและเสียงที่ดังมากเกินไปภายในพื้นที่ที่กำหนด เช่น ห้องโถง ห้องประชุม ห้องนอน ห้องน้ำ
 2. จำกัด ป้องกัน และลดเสียงรบกวนภายในห้อง เช่น เสียงการทำงานของท่อภายในบ้าน เสียงแอร์ 
 3. จำกัด ป้องกัน และลดเสียงรบกวนภายนอกห้อง เช่น เสียงการจราจร เสียงผู้คนพูดคุย 
 4. ทำให้การสนทนาหรือการบันทึกเสียงภายในห้องนั้น ๆ มีความชัดเจน สามารถสื่อสารกันได้อย่างเข้าใจและไม่มีเสียงรบกวน 

สำหรับใครที่อยากจะเริ่มจัดเสียงภายในห้อง acoustic เราแนะนำให้เลือกผู้ให้บริการ ติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม ที่มีประสบการณ์และไว้ใจได้ เพื่อให้ห้องของคุณมีเสียงที่ไพเราะและเหมาะสมที่สุดนั่นเอง

Related Posts

logo phoenixchos

Mechanical เว็บไซต์รวมความรู้ที่คุณต้องการ มีความหลากหลายและประเด็นที่น่าสนใจ เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถนำไปใช้ได้จริง

ติดต่อ

บทความ

@2023 – Designed and Developed by phoenixchos