Home » ทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ การติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม
ติดตั้งเครื่องเสียงในห้องประชุม

ทุกเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ การติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม

by Victor Hanson
338 views

การติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม คุณควรรู้เกี่ยวกับอะไรบ้าง?

การติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม เป็นหัวใจสำคัญสำหรับการสื่อสารในห้องประชุม ซึ่งถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก เพราะการทำงานที่มีความละเอียดอ่อน การสื่อสารนั้นจะต้องชัดเจน ทุกคนจะต้องสามารถได้ยินเสียงต่างๆ ได้อย่างไม่คลาดเคลื่อน เพื่อที่จะได้เข้าใจข้อมูลในการทำงาน หรือรายละเอียดที่ผู้สื่อสารต้องการจะสื่อสารได้อย่างไม่ผิดพลาด ดังนั้นผู้ประกอบการหลายๆ คนควรลองใช้บริการ ติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม เพื่อที่จะพัฒนาคุณภาพการสื่อสารให้ดียิ่งขึ้น และเพื่อให้ทุกคนสามารถได้ยินเสียงที่ชัดเจนมากขึ้นนั่นเอง 

ติดตั้งเครื่องเสียงในห้องประชุม

มาตรฐาน ISO เกี่ยวกับเสียงและการจัด acoustic ในห้องประเภทต่างๆ

โดยศัพท์ที่เราควรรู้ในเรื่องเกี่ยวกับการจัด Acoustic ของห้อง นั่นก็คือ DBA คือ หน่วยวัดของเสียงหรือที่เราเรียกกันว่า เดซิเบล NR เป็นหน่วยวัดที่มีการวัดเป็นมาตรฐานระดับสากล ISO ซึ่งเป็นหน่วยวัดที่แสดงถึงระดับเสียงที่แนะนำ และมนุษย์สามารถได้ยินอย่างชัดเจน ไม่เป็นอันตรายต่อหู ต่อไปคือ NCB ความหมายคล้ายๆ NR แต่เป็น range ของตัวเลขแทนตัวเลขเดี่ยว ซึ่งสามารถกำหนดและวางแผนการดีไซน์ Acoustic ได้ง่ายกว่า เป็นมาตรฐานใหม่ล่าสุด แต่ก็ต้องใช้ NR ควบคู่กันไปด้วย และ RC คือ เกณฑ์มาตรฐานสากลที่บ่งบอกถึงระดับเสียงรบกวนภายนอก เช่น เสียงฮัม เสียงท่อต่างๆ ยิ่งระดับเยอะยิ่งแปลว่าเสียงรบกวนดังนั่นเอง 

เครื่องเสียงในห้องแต่ละประเภท 

การติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม นั้นก่อนอื่นเราจะต้องมาทำความเข้าใจหลักการควบคุมเสียงในห้องแต่ละประเภทก่อน หลักการทำงานของการควบคุมเสียงเราเรียกกันว่า Acoustic โดย Acoustic ของแต่ละห้องที่จำเป็นจะต้องควบคุมให้มีคาวมแตกต่างกัน เพราะห้องที่มีจุดประสงค์การใช้งานต่างกัน ห้องที่มีการดีไซน์แตกต่างกัน การดีไซน์ Acoustic นั้นก็จะต้องแตกต่างกันด้วยเช่นกัน หากคุณดีไซน์ Acoustic ออกมาได้ไม่ดี มันก็จะทำให้เสียงภายในห้องนั้นไม่มีคุณภาพด้วยนั่นเอง 

 • โรงหนัง ห้องโถงจัดคอนเสิร์ต DBA:25-30 NR:20 NC/NCB:10-20 RC/RCM2:20
 • ห้องนอน หอสมุด DBA:25-30 NR:25 NC/NCB:20-25 RC/RCM2:25
 • ห้องเรียน ห้องนั่งเล่น DBA:30-35 NR:30 NC/NCB:30-40 RC/RCM2:30
 • อาคารออฟฟิศ ห้องทำงาน DBA:40-45 NR:35 NC/NCB:30-40 RC/RCM2:35
 • ห้องน้ำ ล็อบบี้ ห้องรับแขง DBA:45-55 NR:40 NC/NCB:40-40 RC/RCM2:40
 • ห้องครัว ห้องคอมพิวเตอร์ ห้องอาหาร DBA:45-55 NR:45 NC/NCB:40-50 RC/RCM2:45

ห้องประชุมและอุปกรณ์เครื่องเสียง

ติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม ที่ดี ต้องเป็นอย่างไร? 

 • เสียงก้องกังวานที่เหมาะสม ซึ่งจะขึ้นอยู่กับขนาดของห้อง ยิ่งห้องกว้าง เสียงก้องกังวานก็ต้องมากขึ้นด้วย ซึ่งจะสัมพันธ์กับความดังของเสียง 
 • ทุกๆ พื้นที่จะต้องได้ยินเสียงเท่ากัน โดยมีอัตราการเปลี่ยนแปลงไม่มากกว่าและน้อยกว่า 5 เดซิเบล ถึงจะถือว่าเป็นห้องที่ผ่านมาตรฐาน 
 • ระดับเสียงที่เหมาะสมสำหรับการสนทนาปกติ คือ 60-60 เดซิเบล และในถนนที่มีการจราจรพลุกพล่านอยู่ที่ 70-85 เดซิเบล หากเกินกว่านี้อาจจะทำให้กลายเป็นเสียงที่รบกวนกันเองได้ 
 • เสียงรบกวนภายนอก หรือเสียงรบกวนพื้นหลัง ยิ่งน้อยยิ่งดี หรือไม่มีเลยจะดีที่สุด เราสามารถป้องกันหรือลดเสียงเหล่านั้นได้ด้วยเทคนิค acoustic ต่างๆ ซึ่งจะทำให้ห้องเงียบ และได้ยินเสียงภายในห้องชัดเจนมากยิ่งขึ้น 
 • ไม่มีเสียงสะท้อนหรือเสียงเอคโค่เพื่อให้เสียงของห้องมีเสียงที่ไพเราะมากยิ่งขึ้น

เป้าหมายในการ ติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม ที่ดี

 1. ป้องกันการเกิดเสียงก้องกังวานและเสียงที่ดังมากเกินไปภายในพื้นที่ที่กำหนด เช่น ห้องโถง ห้องประชุม ห้องนอน ห้องน้ำ
 2. จำกัด ป้องกัน และลดเสียงรบกวนภายในห้อง เช่น เสียงการทำงานของท่อภายในบ้าน เสียงแอร์ 
 3. จำกัด ป้องกัน และลดเสียงรบกวนภายนอกห้อง เช่น เสียงการจราจร เสียงผู้คนพูดคุย 
 4. ทำให้การสนทนาหรือการบันทึกเสียงภายในห้องนั้นๆ มีความชัดเจน สามารถสื่อสารกันได้อย่างเข้าใจและไม่มีเสียงรบกวน 

สำหรับใครที่อยากจะเริ่มจัดเสียงภายในห้อง acoustic เราแนะนำให้เลือกผู้ให้บริการ ติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม ที่มีประสบการณ์และไว้ใจได้ เพื่อให้ห้องของคุณมีเสียงที่ไพเราะและเหมาะสมที่สุดนั่นเอง

Related Posts

logo phoenixchos

Mechanical เว็บไซต์รวมความรู้ที่คุณต้องการ มีความหลากหลายและประเด็นที่น่าสนใจ เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถนำไปใช้ได้จริง

ติดต่อ

บทความ

@2024 – Designed and Developed by phoenixchos