Home » เสื้อสะท้อนแสงในงานก่อสร้าง รวมเรื่องที่คุณควรรู้
เสื้อสะท้อนแสงในงานก่อสร้าง

เสื้อสะท้อนแสงในงานก่อสร้าง รวมเรื่องที่คุณควรรู้

by Victor Hanson
400 views

รวมเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ เสื้อสะท้อนแสง ในงานก่อสร้าง มีความสำคัญอย่างไร?

เสื้อสะท้อนแสง ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้ การทำงานในพื้นที่ก่อสร้าง คือ อีกหนึ่งงานที่มีความอันตรายและมีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้หลากหลายรูปแบบ เราน่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า PPE สามารถป้องกันและช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุได้แต่เสื้อสะท้อนแสงในงานก่อสร้าง เป็นส่วนเล็กๆ ที่เราไม่ควรลืม วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับเสื้อสะท้อนแสงเพิ่มเติม กับประโยชน์ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง 

ในไซต์งานก่อสร้างจะต้องมีมาตรการความปลอดภัยในการทำงานนั้นเป็นสิ่งที่องค์กรจะต้องให้ความสำคัญ ควรทำการเดินสำรวจความปลอดภัยโดยทีมงาน คปอ. ที่ผ่านการอบรม คปอ. ตามกฎหมายและรายงานในที่ประชุมเป็นประจำทุก 1 เดือน

ผู้ปฏิบัติงานต้องใส่เสื้อสะท้อนแสง

ใครบ้างที่ต้องใช้ เสื้อสะท้อนแสงในงานก่อสร้าง

 • ผู้ปฏิบัติงานในไซต์งานก่อสร้าง
 • ผู้ให้สัญญาณจราจร
 • ผู้ให้สัญญาณข้ามถนนบริเวณโรงเรียนหรือสถานที่สำคัญ
 • พนักงานเก็บขยะ
 • ผู้ปฏิบัติงานก่อสร้างหรือซ่อมแซมบำรุงถนน
 • คนขับรถฉุกเฉินต่างๆ
 • ผู้ให้สัญญาณบริเวณลาดจอดรถ
 • คนขับรถบรรทุกพ่วง
 • พนักงานภาคพื้นดินในสนามบิน
 • คนงานรถไฟ
 • คนงานโกดัง

เสื้อสะท้อนแสง

เสื้อสะท้อนแสงในงานก่อสร้าง มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

 1. ช่วยให้มั่นใจได้ว่าผู้ปฏิบัติงานภายในพื้นที่ปฏิบัติงานถูกมองเห็นได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่อพื้นที่ทำเงินเป็นพื้นที่ที่มีหลากหลายสีสันหรือมีความซับซ้อนของพื้นที่ เช่น บริเวณคอนเทนเนอร์ บริเวณไซต์ก่อสร้าง บริเวณลาดจอดรถ ทำให้อาจจะมองเห็นพนักงานได้ยาก ซึ่งมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น เสื้อสะท้อนแสงจะช่วยให้ผู้คนที่สัญจรมองเห็นพนักงานได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง 
 2. ป้องกันอุบัติเหตุในการทำงานบริเวณจราจรหนาแน่น หลายๆ ครั้งการทำงานด้านการก่อสร้างไม่ใช่แค่ภายในพื้นที่ก่อสร้างอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีการทำงานในบริเวณถนนอีกด้วย เช่น การซ่อมแซมถนน การขีดเส้นแบ่งเลนส์ ซึ่งหากเป็นถนนแล้วคงปฏิเสธไม่ได้ว่าจะมีการสัญจรของรถเกือบจะตลอดเวลา หากพนักงานไม่ได้สวมใส่เสื้อสะท้อนแสงก็เป็นไปไม่ได้เลยที่ผู้คนที่กำลังขับรถจะมองเห็น ดังนั้นเสื้อสะท้อนแสงจึงจะเป็นอย่างมาก
 3. สร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยให้กับพนักงาน จากประโยชน์สองข้อที่ได้กล่าวมานั้น นอกจากจะลดสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุแล้ว ในเชิงจิตวิทยายังช่วยให้พนักงานรู้สึกถึงความปลอดภัยในการทำงานและความเอาใจใส่ของนายจ้าง ซึ่งจะส่งผลให้งานที่ทำมีคุณภาพมากขึ้น รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีมีบรรยากาศในการทำงานที่ดีอีกด้วย
 4. ลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุ นอกจากข้อดีทั้งหมดที่เราได้กล่าวมา จากผลสำรวจพบว่าเสื้อสะท้อนแสงสามารถช่วยชีวิตพนักงานได้ในหลายกรณี  เช่น เมื่อพนักงานได้รับบาดเจ็บและร้องขอความช่วยเหลือก็จะพบตัวได้ไว หรือเกิดเหตุไม่คาดฝันร้ายแรงอย่างอาคารถล่ม เสื้อสะท้อนแสงจะโดดเด่นอย่างมากในพื้นที่มืดและเข้าถึงยาก ทำให้การเข้าช่วยเหลือพนักงานเป็นไปได้ง่าย 

เท่านั้นยังไม่พอ เสื้อสะท้อนแสง ยังช่วยแยกระหว่างบุคคลทั่วไปที่สัญจรผ่านบริเวณนั้นและผู้ปฏิบัติงานได้เป็นอย่างดี เป็นเรื่องขำขันในงานก่อสร้างสมัยบุกเบิกที่มักจะมีคนที่เดินผ่านไปผ่านมาถูกเรียกให้ไปทำงานแบบงกๆ อยู่เสมอ ซึ่งบางทีการจำหน้าก็ไม่ได้ช่วยอะไร เพราะในสภาพแวดล้อมที่ร้อนและเหนื่อย หน้าทุกคนก็คล้ายๆ กันหมด

เสื้อสะท้อนแสง

วิธีการเลือก เสื้อสะท้อนแสงในงานก่อสร้าง

 • เพื่อที่จะมั่นใจได้ว่าเสื้อสะท้อนแสงที่คุณเลือกซื้อนั้นมีคุณภาพ เราแนะนำให้เริ่มจากการเลือกแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ หรือโรงงานที่คุณสามารถไว้ใจได้ว่าสินค้ามีคุณภาพจริง เพราะเสื้อสะท้อนแสงไม่ได้โฟกัสไปที่การสะท้อนแสงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังต้องมีคุณสมบัติที่ทนต่อความร้อน ทนต่อการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยฝุ่นและเศษชิ้นส่วนต่างๆ หลายๆ ครั้งที่การใช้งานเสื้อสะท้อนแสงนั้นเกิดข้อผิดพลาดเพราะบริเวณแทบเรืองแสงไม่ได้มาตรฐาน แล้วหลุดออกหลังจากใช้งานได้ไม่นาน 
 • การตรวจสอบเสื้อสะท้อนแสงที่ได้มาตรฐานนั้นจะต้องคำนึงถึง ANSI ที่เป็นมาตรฐานสำหรับอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ก่อสร้าง ซึ่งยึดโยงไปถึง OSHA ที่เป็นมาตรฐานสากลว่าด้วยเรื่องของการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยและเหมาะสมแก่การทำงาน 

Related Posts

logo

Phoenixchos เว็บไซต์รวมความรู้ที่คุณต้องการ มีความหลากหลายและประเด็นที่น่าสนใจ เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถนำไปใช้ได้จริง

ติดต่อ

บทความ

@2024 – Designed and Developed by phoenixchos