Home » ทำความรู้จัก : งานโรยตัว คืออะไร ทำความรู้จักกับการโรยตัวในการทำงาน
งานโรยตัวคืออะไร

ทำความรู้จัก : งานโรยตัว คืออะไร ทำความรู้จักกับการโรยตัวในการทำงาน

by Victor Hanson
288 views

งานโรยตัวหรือที่เรียกอีกอย่างว่าการเข้าถึงด้วยเชือก เป็นวิธีการลงจากที่สูงหรือขึ้นสู่ที่สูง โดยใช้เชือกและอุปกรณ์พิเศษ โดยทั่วไปจะใช้ในการทำงานด้านอุตสาหกรรม การก่อสร้าง รวมไปถึงการกู้ภัยต่างๆ การใช้วิธีการโรยตัวนั้นจะใช้แทนวิธีการเข้าถึงพื้นที่แบบทั่วไป เช่น นั่งร้านหรือเครนอาจไม่สามารถทำได้

ขั้นตอนก่อนเริ่มทำงานโรยตัว

งานโรยตัวโดยทั่วไปแล้วจะต้องทำด้วยผู้เชี่ยวชาญ หรือผู้ที่มีความรู้ในด้านนี้โดยเฉพาะ ต้องมีการฝึก อบรมโรยตัว การรับรอง และอุปกรณ์เฉพาะทางที่เหมาะสม เนื่องจากถือว่าเป็นงานที่อันตราย และมีความเสี่ยงในหลายๆ ด้าน ทำให้งานโรยตัวนั้นไม่ใช่ว่าใครก็ทำได้

โดยขั้นตอนในการโรยตัวนั้นหลักๆ แล้วจะมีดังนี้

 • ผู้เชี่ยวชาญวางแผนการโรยตัว โดยดูจากเป้าหมายการทำงาน เช่น โรยตัวเพื่อเข้าถึงพื้นที่การทำงาน โรยตัวเพื่อซ่อมแซมหรือก่อสร้าง จากนั้นกำหนดประเภทของอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับงานนั้นๆ
 • ตั้งจุดยึดของเชือกซึ่งจะต้องแข็งแรง มั่นคง และสามารถรับน้ำหนักได้ดี
 • ตรวจสอบอุปกรณ์ทั้งหมดเพื่อมองหาจุดสึกหรอหรือความเสียหายก่อนการใช้งาน
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าปฏิบัติตามระเบียบด้านความปลอดภัยแล้ว เช่น การสวมสายรัด หมวกนิรภัย
 • เริ่มการทำงานตามขั้นตอนที่ได้รับการอบรมได้เลย

มาตรฐานความปลอดภัยในงานโรยตัว

งานโรยตัวนั้นอยู่ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยสากล หลักๆ ก็คือ มาตรฐาน Industrial Rope Access Trade Association (IRATA) มาตรฐานเหล่านี้ครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่การฝึกอบรมและการรับรอง ไปจนถึงการใช้และบำรุงรักษาอุปกรณ์ การปฏิบัติตามมาตรฐานเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการรับรองความปลอดภัยของผู้โรยตัวและคนรอบข้าง นอกจากจะทำให้การทำงานของผู้ปฏิบัติงานเป็นไปได้อย่างราบรื่นและปลอดภัยแล้ว ยังลดความเสี่ยงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้เกี่ยวข้องได้อีกด้วย

ประโยชน์ของการโรยตัว

ประโยชน์ของการโรยตัวเมื่อเทียบกับวิธีการเข้าถึงพื้นที่ทำงานแบบทั่วไป

งานโรยตัวให้ประโยชน์หลายประการ ซึ่งเมื่อเทียบกับวิธีการเข้าถึงแบบดั้งเดิม เช่น นั่งร้านหรือปั้นจั่น จะเห็นได้ชัดเลยว่าเร็วกว่าและคุ้มค่ากว่า เนื่องจากไม่ต้องใช้อุปกรณ์ขนาดใหญ่ หรือเครื่องจักรที่มีราคาแพง สามารถโรยตัวได้โดยอุปกรณ์มาตรฐานเพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้น และไม่ใช้เวลาในการเตรียมตัวนาน นอกจากนี้ยังมีความยืดหยุ่นมากขึ้นและสามารถปรับให้เข้ากับสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี ทำให้เหมาะสำหรับพื้นที่ที่ซับซ้อนหรือยากต่อการเข้าถึง PPE หรือ อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลที่สำคัญในงานโรยตัว 

อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในงานโรยตัว เนื่องจากช่วยลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บหรืออันตรายต่อผู้ปฏิบัติงาน การสวมอุปกรณ์ที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันการตก การกระแทก และอันตรายอื่นๆ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บสาหัสหรือถึงขั้นเสียชีวิตได้ นอกจากนี้ การใช้ PPE มักจะเป็นข้อกำหนดทางกฎหมายในหลายๆ ประเทศ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องปฏิบัติตามข้อบังคับเพื่อความปลอดภัย

อุปกรณ์โรยตัว

โดย PPE ที่สำคัญสำหรับงานโรยตัวมีดังนี้

 • หมวกนิรภัย : ช่วยปกป้องศีรษะจากการกระแทกและวัตถุที่ตกลงมา 
 • สายรัด : ช่วยยึดร่างกายไว้กับเชือก ป้องกันไม่ให้ผู้ใช้หล่นออกจากเชือก สายรัดมีความสำคัญอย่างมากเนื่องจากจะต้องรับภาระน้ำหนักของผู้ใช้งาน จึงควรเลือกสายรัดที่ได้มาตรฐาน
 • คาราบิเนอร์ : เป็นห่วงโลหะที่เชื่อมต่อสายรัดกับเชือกและช่วยยึดผู้ใช้ให้อยู่กับพื้นที่ยึดเกาะ อย่าลืมเลือกคาราบิเนอร์ที่มีความทนทานและตรงตามมาตรฐานสากล เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผู้ใช้งานจะไม่เกิดอันตราย
 • Descender : นี่คือ อุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมการลงและหยุดเมื่อใดก็ได้ 
 • ถุงมือ : ช่วยปกป้องมือจากการบาดและรอยถลอก เนื่องจากผู้ใช้งานจะต้องใช้มือในการจับเชือก และทำงานต่างๆ ดังนั้นถุงมือจึงสำคัญมาก
 • การป้องกันดวงตา : นี่เป็นสิ่งสำคัญในการปกป้องดวงตาจากฝุ่นและเศษผง โดยเฉพาะการทำงานในที่สูงซึ่งมีโอกาสที่จะเจอฝุ่นได้ง่ายๆ 

สุดท้ายนี้ งานโรยตัว ถือว่าเป็นงานที่มีประโยชน์อย่างมากในด้านการทำงานและอุตสาหกรรมต่างๆ แต่ก็ถือว่าอันตรายมากเช่นเดียวกันเมื่อเทียบกับวิธีการทำงานประเภทอื่นๆ อย่าลืมที่จะตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ใช้งานเป็นผู้เชี่ยวชาญ และอุปกรณ์ได้มาตรฐานแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายระหว่างทำงาน

Related Posts

logo phoenixchos

Mechanical เว็บไซต์รวมความรู้ที่คุณต้องการ มีความหลากหลายและประเด็นที่น่าสนใจ เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถนำไปใช้ได้จริง

ติดต่อ

บทความ

@2024 – Designed and Developed by phoenixchos